Đang gửi...

Danh mục

Góc truyền thông

5/5trong100 Đánh giá

Truyền thông tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức về du lịch

Có thể nói, hiệu ứng tích cực của truyền thông đã cộng hưởng đáng kể vào sự thay đổi diện mạo của Du lịch Việt Nam. Công tác tuyên truyền du lịch được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội tạo ra bước chuyển biến trong nhận thức của các cấp, các ngành cũng như của cộng đồng về vị trí, vai trò và hiệu quả nhiều mặt của du lịch.Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, ngành Du lịch Việt Nam đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong khu vực cũng như trên thế giới. Góp phần quan trọng làm nên những kết quả đó, phải kể đến vai trò đặc biệt của công tác truyền thông.

Để tranh thủ sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí, Tổng cục Du lịch đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí định kỳ 3 tháng một lần và nhân dịp diễn ra các sự kiện du lịch quan trọng. Bên cạnh đó, từ giữa năm 2016 bản tin du lịch hàng tuần được gửi đến gần 200 phóng viên báo chí qua email nhằm chủ động cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, hoạt động của Ngành. Ngoài ra, từ nhiều năm nay, Tổng cục Du lịch duy trì việc điểm báo hàng ngày để nắm bắt kịp thời các thông tin liên quan đến ngành Du lịch do các cơ quan báo chí phản ánh và ý kiến của độc giả để có sự điều chỉnh hợp lý, hoàn thiện hơn trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động của Ngành.

Song song với đó, Tổng cục Du lịch đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát thực tế cho các hãng truyền hình, thông tấn trong nước và quốc tế đi đến các tỉnh thành trong toàn quốc để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và các sản phẩm du lịch mới. “Trăm nghe không bằng một thấy”, sau các chuyến khảo sát thực tế này, qua các kênh truyền thông, thông tin về Du lịch Việt Nam về các điểm đến được lan tỏa rộng rãi đến công chúng, tạo sự hứng khởi, tò mò, thức đẩy nhu cầu đi du lịch.

Những năm gần đây, Tổng cục Du lịch đã khai thác tốt các cơ hội khi tổ chức, tham gia tổ chức các sự kiện du lịch ở nước ngoài như các hội chợ, hội thảo, chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam để tổ chức họp báo, gặp mặt các doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin cập nhật về tình hình phát triển của Du lịch Việt Nam và những chủ trương, chính sách, sản phẩm mới. Các hoạt động này đã mang lại sự thay đổi trong nhận thức về ngành Du lịch Việt Nam không chỉ trong giới truyền thông, các doanh nghiệp mà dần dần lan tỏa đến công chúng, những khách hàng tiềm năng; không chỉ ở trong nước mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới. Thông điệp chúng ta muốn gửi đến các cơ quan báo chí và thông qua họ đến công chúng đó là một Việt Nam an toàn, thân thiện, hấp dẫn và có đủ cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch từ bình dân đến cao cấp.  

Mặc dù đã có những nỗ lực vượt bậc, tuy nhiên, vẫn còn một điều trăn trở hiện nay là Tổng cục Du lịch vẫn chưa xây dựng được bản tin bằng tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác để cung cấp định kỳ cho các cơ quan báo chí nước ngoài, đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin về Du lịch Việt Nam.

Các năm tới đây sẽ là năm “sôi động” của du lịch với nhiều sự kiện quan trọng, đó là triển khai Đề án “Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”, triển khai thực hiện Luật Du lịch (sửa đổi) sau khi được thông qua, tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 tại Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng, tiếp tục chiến dịch nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch, chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên… Để các nội dung này thực sự đi vào cuộc sống, ngành Du lịch rất cần sự ủng hộ, vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí, sự chung tay của cộng đồng. Về phía Tổng cục Du lịch, chúng tôi sẽ cải tiến hình thức, nội dung bản tin hàng tuần; nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các hình thức gặp mặt báo chí định kỳ; tiếp tục xây dựng các chương trình khảo sát thực tế cho báo chí trong nước và quốc tế; quyết tâm xây dựng bản tin du lịch bằng tiếng Anh để cung cấp cho các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế.

Tạp chí Du lịch và Báo Du lịch - hai cơ quan ngôn luận của Tổng cục Du lịch - đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động truyền thông du lịch thời gian qua. Bước sang năm 2017, hai đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, kết hợp hiệu quả báo in và báo điện tử để những thông tin về Du lịch Việt Nam được chuyển tải một cách rộng rãi nhất đến với bạn đọc, đến với du khách trong nước và quốc tế.

Nhân dịp xuân mới, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, xin gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí, phóng viên lời cảm ơn sâu sắc vì sự đồng hành cùng với Du lịch Việt Nam trong suốt thời gian qua và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự cộng tác chặt chẽ của các bạn trong những năm tới!

Hotline tư vấn

0968178011

Hoặc để lại số điện thoại cần tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn