25/09/2019
5/5trong100 Đánh giá
Trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) có khu chợ Nga với tổng diện tích khoảng 2.000 m2. Chợ hình thành năm 2000 do một du học sinh từng học tập ở Nga (Liên Xô cũ) thành lập từ tình yêu với xứ sở bạch dương. Tại đây, mỗi ngày tiếp đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua đồ.
Chợ Nga có gần 200 gian hàng chiếm trọn ba tầng trong một tòa nhà. Những gian hàng bên ngoài lối vào thiết kế theo hình ảnh Điện Kremli -biểu tượng quyền lực của bộ máy chính quyền Nga. Mặt hàng chủ yếu trong chợ là quần áo nhưng sản phẩm chính là các loại áo ấm, phù hợp với những nơi có khí hậu lạnh.
Gian hàng bán đồ lưu niệm
Ngoài mặt hàng quần áo, chợ Nga còn nổi tiếng với các loại mặt hàng lưu niệm từ tranh ảnh, đồng hồ đến những con búp bê Nga đủ màu sắc, kích cỡ. Ở khu bán thực phẩm, mặt hàng bán chạy nhất là trứng cá hồi nhập từ Nga rồi đến cá thịt, rượu Vodka.
Ngôi chợ này không chỉ là nơi giao thương hàng hóa giữa Việt Nam với Nga và các nước Đông Âu cũ mà còn là điểm sinh hoạt của cộng đồng các công dân Nga sinh sống tại TP HCM, Vũng Tàu và các học sinh, sinh viên cùng những người lao động từng học tập, làm việc tại Nga.Các loại hàng ở đây giá không cao lắm so với thị trường.
Gọi là chợ Nga theo khuynh hướng phục vụ cộng đồng từ thấp đến cao, tổng hợp các mặt hàng. Thế nhưng các tiểu thương ở đây cũng có “lai lịch” khá đặc biệt. Có nhiều tiểu thương vốn từng đi lao động hợp tác ở Liên Xô cũ và các nước Đông Âu (Tiệp Khắc, Đông Đức, Ba Lan) hoặc là các cử nhân tiếng Nga thuở trước nay đã chuyển ngành kinh doanh. Họ từng kinh doanh buôn bán hàng ở Thương xá Tax hoặc Lucky Square ở quận 1, nhưng sau đó, vì các trung tâm thương mại này hoặc nâng cấp hoặc giải thể nên họ chuyển hướng kinh doanh về chợ Nga.
Chợ Nga đã trở thành một địa điểm mua sắm quen thuộc đối với đa số du khách trong và ngoài nước khi đến TP HCM. Chợ Nga góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền vững về mọi mặt giữa Việt Nam và Nga.
Một cửa hàng ở chợ Nga
Những ngày cuối tuần, khách đến chợ đặc sản Nga rất đông nhưng không vì thế mà không khí trở nên ồn ào, xô bồ. Hiện nay chợ Nga không chỉ là trung tâm giao thương lớn giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga mà nhiều công ty du lịch lữ hành trong và ngoài nước cũng đã đưa ngôi chợ này vào danh sách địa chỉ tham quan, mua sắm để khai thác tour.
Với sức hút của chợ Nga, nhiều người yêu mến xứ sở Bạch Dương mong rằng trong tương lai không xa sẽ có thêm những chợ Nga tương tự ở Hà Nội hay Vũng Tàu. Có như vậy, sự giao thương, giao lưu văn hóa Việt - Nga sẽ càng thêm phát triển bền chặt hơn.
Hotline tư vấn
0968178011Hoặc để lại số điện thoại cần tư vấn
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn